Tóc bạc sớm, nguyên nhân và giải pháp điều trị

Chủ nhật - 14/01/2018 13:38
Tóc là một tổ chức biệt hóa, một phần phụ của thượng bì nhiễm chất sừng và sắc tố da (Melanin). Bình thường trên 40 tuổi tóc mới bắt đầu bạc, do mất sắc tố, gốc tóc bị teo, lòng chứa các bọng khí gây tắc chân tóc, dẫn đến rụng tóc dần và bạc tóc.Tóc bạc sớm là bệnh xuất hiện ở người có độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi . Tóc bạc thường là biểu hiện của sự già, suy giảm cả về thể chất lẫn tinh thần.
Tóc bạc sớm, nguyên nhân và giải pháp điều trị


Màu đen của tóc là biểu hiện của sức khỏe tốt, tinh thần thoải mái, nội tiết cân bằng, cơ thể được cung cấp đầy đủ các yếu tố vi lượng như đồng, kẽm. Tóc bạc sớm là biểu hiện của sự già, suy giảm cả về thể chất lẫn tinh thần. Bởi vậy rất nhiều người luôn tìm cách che giấu tóc bạc bằng cách nhuộm màu hoặc đơn giản là nhổ tóc bạc khi nó mới xuất hiện. Tóc bạc không nguy hiểm đến tính mạng nhưng gây mất thẩm mỹ đặc biệt với những người còn trẻ. 
Hiện tượng tóc bạc sớm không chỉ xuất hiện ở nam giới mà ngay cả nữ giới mà những người vị thành niên hoặc trẻ hơn từ 20 đến 40 tuổi. Tóc bạc khiến cho các chị em cũng như cánh đàn ông rất lo lắng, thiếu tự tin.

Tóc bạc sớm, nguyên nhân và giải pháp điều trị là bài viết mà CÙNG BẠN LÀM ĐẸP mang đễn cho bạn kiến thức bổ ích, giúp bạn phòng tránh hiện tượng bạc tóc giữ cho mái tóc đen và khỏe.

1. Nguyên nhân gây nên tóc bạc sớm:


Có rất nhiều yếu tố, nguyên nhân dẫn đến tóc bạc sớm như:
+ Do di truyền: yếu tố mang tính chất quyết định cho thời điểm và tóc độ bạc tóc, đây cũng là yếu tố không thể thay đổi được. Thời điểm chúng ta bạc tóc liên quan chặt chẻ với thời điểm ông bà, cha mẹ chúng ta bắt đầu bạc.
+ Do thể trạng nang tóc: Tóc bạc sớm là biểu hiện thiếu hụt melanin ở nang tóc, Tóc bị bạc khi lượng sản sinh Melanin ở nang tóc giảm, điều này đồng nghĩa với cấu tạo và sức khỏe chân tóc đang có vấn đề, và đây cũng nguyên nhân gây rụng tóc.
+ Do lối sống: Sinh hoạt, ăn uống không điều độ, mất ngủ…làm tăng tốc độ tóc bạc, ví dụ người hút thuốc lá khiến tóc bạc sớm gấp 4 lần so với người không hút.
+ Do tâm lý: Căng thẳng tinh thần thuộc về tình trạng tâm trí không được điều hoà, dẫn đến u uất mà phát hoả, và xuất hiện hiện tượng bệnh “huyết nhiệt” (máu nóng) trong đông y. Còn dùng não quá độ trong đông y chính là hiện tượng suy nghĩ lao lực, dễ hại tâm tỳ (hại tâm huyết, hại tỳ khí); từ đó dẫn đến khí huyết thiếu hụt, tóc bị mất đi sự nuôi dưỡng. Những lý giải trên bất luận là của đông y hay tây y đều là nguyên nhân bệnh bạc tóc sớm thường gặp.


2. Giải pháp điều trị tóc bạc sớm:


- Giải pháp hỗ trợ điều trị bằng thảo dược: Trong Đông y, điều trị bệnh thường phải bắt nguồn từ nguyên nhân để điều trị tận góc và cho kết quả lâu dài, nhưng đồng thời quá trình điều trị cần duy trì, kiên nhẫn để hiệu quả cao nhất. Với bệnh tóc bạc sớm, Đông y thường dùng vị thuốc như sả, chanh, bồ kết, Hà Thủ Ô, khoai tây, khế... để hỗ trợ điều trị và cho kết quả cao.

 
Tóc bạc sớm, nguyên nhân và giải pháp điều trị1- Giải pháp nhuộm tóc:  là cách thông thường được áp dụng vì có tác dụng hiệu quả tức thì, nhưng thuốc  nhuộm tóc là hóa chất độc hại. Người ta nghiên cứu rằng với người nhuộm tóc hơn 1 lần trong tháng có khả năng gây ung thư bàng quang lên gấp 2 lần.
 

Tóc bạc sớm, nguyên nhân và giải pháp điều trị


 
Tóc bạc sớm nếu do gene di truyền thì không phải là bệnh, nhưng nếu do thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến tóc bạc sớm thì được coi là dấu hiệu của bệnh, cần điều trị. Theo Đông y cho rằng can thận suy yếu, tinh huyết thiếu hụt là biểu hiện cơ quan trong cơ thể bắt đầu già đi. Hiểu được nguyên nhân và phương pháp điều trị sẽ giúp bạn phòng ngừa bệnh bạc tóc sớm.
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
SẢN PHẨM NỔI BẬT
Hiện tại chúng tôi chưa cung cấp sản phẩm dịch vụ trên website này! Trân trọng
Tiêu điểm trong tháng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây