Dùng rễ cây đinh lăng để tăng lực, chống độc

Thứ ba - 21/03/2017 15:44
Đinh lăng là cây trồng tương đối phổ biến từ lâu ở nhiều nơi để làm cảnh. Tuy nhiên, chỉ có loài đinh lăng lá nhỏ  thuộc họ nhân sâm được dùng làm thuốc để chữa bệnh.
Dùng rễ cây đinh lăng để tăng lực, chống độc
Rễ đinh lăng được thu hoạch vào mùa thu - đông ở các cây đã trồng được  từ 3 năm trở lên; lúc này rễ đã mềm, có nhiều hoạt chất. Rửa sạch, và cắt bỏ phần rễ sát với gốc thân.
Đối với rễ nhỏ thì dùng cả, còn rễ to chỉ dùng vỏ rễ. Thái nhỏ rễ, rồi phơi khô ở chỗ mát, thoáng gió để đảm bảo mùi thơm và phẩm chất. Khi dùng nên để nguyên hoặc tẩm thêm rượu gừng 5%, sao qua rồi tẩm 5% mật ong và sao thơm.
 
9

Dược liệu trên có tên thuốc trong y học cổ truyền là nam dương lâm, dược liệu này có vị ngọt nhạt, mùi thơm, hơi đắng, tính mát bình không độc, và được dùng dưới các dạng thuốc sau:
- Thuốc sắc:
Rễ đinh lăng được thái nhỏ, sao vàng  từ 8 đến 16g, sắc với 400ml nước còn 100ml, được dùng cho phụ nữ sau khi sinh đẻ, dùng để uống thay chè nhằm chống đau dạ con và làm tăng tiết sữa.
- Thuốc ngâm rượu: Dùng rễ đinh lăng khô nặng100g không sao tẩm, tán nhỏ, sau đó ngâm với 1 lít rượu nhiệt độ 30-35 độ trong vòng 7-10 ngày. Thỉnh thoảng lắc đều. Mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần dùng 5-10ml trước bữa ăn nửa giờ.
- Thuốc hãm: Rễ đinh lăng đã được sao tẩm từ 5-10g, thái nhỏ, sau đó hãm với  nước sôi như hãm trà, uống nhiều lần trong ngày.
- Thuốc bột và thuốc viên: Dùng rễ đinh lăng sao tẩm 100g, tán nhỏ và rây bột mịn.  Mỗi ngày uống từ 0,5-1g. Trộn bột đinh lăng với mật ong vừa đủ làm thành viên sao cho mỗi viên 0,25 - 5g. 1 ngày uống 2-4 viên và mỗi ngày chia làm 2 lần.
Rễ đinh lăng phối hợp với nhiều vị thuốc khác có tác dụng chữa được các bệnh sau:
- Chữa sốt lâu ngày, háo khát, nhức đầu, đau tức ngực, nước tiểu vàng: Lấy rễ đinh lăng tươi 30g, vỏ quýt 10g, lá hoặc vỏ chanh 10g, rễ sài hồ 20g, lá tre 20g, rau má 30g, thảo dây 30g, chua me đất 20g. Tất cả đều thái nhỏ, đổ ngập nước và sắc đặc lấy 250ml, chia thành 3 lần uống trong ngày.
- Chữa thiếu máu: rễ đinh lăng, thục địa, hà thủ ô, hoàng tinh mỗi vị 100g; tam thất 20g, tán nhỏ, rây bột sắc rồi uống mỗi ngày 100g.
- Chữa viêm gan mạn tính: Lấy rễ đinh lăng 12g, ý dĩ 16g, nhân trần 20g, chi tử, hoài sơn, rễ cỏ xanh, biển đậu, xa tiền tử, ngũ gia bì mỗi vị 12g; ngưu tất, uất kim, mỗi vị 8g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Chữa liệt dương: Dùng rễ đinh lăng, hoài sơn, long nhãn, ý dĩ, hoàng tinh, hà thủ ô, kỷ tử, cám nếp, mỗi vị 12g; cao ban, trâu cổ, mỗi vị 8g, sa nhân 6g. Sắc suống trong ngày.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
SẢN PHẨM NỔI BẬT
Hiện tại chúng tôi chưa cung cấp sản phẩm dịch vụ trên website này! Trân trọng
Tiêu điểm trong tháng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây