Tác dụng chữa bệnh ngoài da của cây ké đầu ngựa

Thứ sáu - 12/01/2018 15:29
Cây ké đầu ngựa là một loài cây mọc dại, mọc ở các mảnh đất trống, trong vườn...Bạn bị mắc bệnh ngoài da nhưng chữa rất nhiều nhưng chưa khỏi hẳn hãy dùng cây ké đầu ngựa.
Tác dụng chữa bệnh ngoài da của cây ké đầu ngựa

Làn da là lớp áo tuyệt vời của cơ thể, là lá chắn tự nhiên bảo vệ cơ thể trước những tác nhân từ môi trường bên ngoài. Làn da của chúng ta cũng phải chống chọi với nắng, gió, khói bụi, vi khuẩn, vì thế nếu không bảo vệ và chăm sóc da thật tốt, làn da sẽ rất dễ bị tổn thương và có nguy cơ mắc phải những căn bệnh ngoài da.

Tác dụng chữa bệnh ngoài da của cây ké đầu ngựa trong việc chữa bệnh như mụn nhọt, tổ đỉa, lang ben rất hiệu quả...sau đây CÙNG BẠN LÀM  ĐẸP sẽ giới thiệu các tác dụng của cây ké đầu ngựa dùng để trị bênh như sau:


 
Tác dụng chữa bệnh ngoài da từ cây ké đầu ngựa,1. Đặc điểm của cây ké đầu ngựa:


- Cây ké đầu ngựa có tên khoa học là  Xanthium strumarium thuộc họ Cúc Asteraceae, có thể dùng toàn bộ phần thân cây hay quả ké đầu ngựa để dùng làm thuốc chữa bệnh.
- Cây ké đầu ngựa là loại cây mọc hoang khắp nơi nhưng lại có công dụng chữa bệnh khá phổ biến trong dân gian bao gồm các bệnh về da dị ứng hay xương khớp.
- Cây ké đầu ngựa thuộc cây bụi nhỏ cao khoảng 2 mét sống hàng năm, lá mọc so le, phiến lá hơi ba cạnh, mép lá có răng cưa, thân cây có khía rãnh, có lông cứng ngắn.
- Cụm hoa hình đầu gồm hai loại: Cụm hoa đực nhỏ ở ngọn cành, to 5-6mm; cụm hoa cái cao khoảng 10mm, mang 2 hoa cái trong 2 ô, tròn, không có lông mào.
- Quả thuộc loại quả bế kép hình trứng, có vỏ (thực chất là lá bắc) rất cứng và dai, có hai ngăn, mỗi ngăn là một quả thật hình thoi dài 1,5cm. Quả có móc có thể móc vào tóc người, lông động vật  rất khó gỡ ra.
- Cây ké đầu ngựa thường gieo bằng hạt, đến mùa thu quả mới chín, cây mọc vào mùa xuân.
 

2. Thành phần hóa học của cây ké đầu ngựa:


- Trong quả ké đầu ngựa có chứa 30% chất béo, 3,3% chất nhựa, 1,27% chất glucozit, và vitamin C.
- Trong quả ké đầu ngựa còn chứa Carboxy atratylozit là 1 dạng muối có tác dụng làm hạ đường huyết mạnh và có độc tính , ngoài ra chất Xanthetin, Xanthamin có tác dụng kháng khuẩn.
- Trong cây ké đầu ngựa chứa nhiều iốt, 1 gam quả ké đầu ngựa chứa 220-230 mg iốt,  1 gam lá hay thân cây ké chưa trung bình 200 mg iốt, nếu cô đặc thành cao thì 15 phút nấu cao chứa 300mg iốt. Chính vì thế người ta đề nghị dùng cây ké đầu ngựa trong điều trị bệnh bướu cổ.
- Quả ké đầu ngựa chữa bệnh ngoài da, bệnh da bị xù xì màu đỏ như bệnh hủi.


 
Tác dụng chữa bệnh ngoài da từ cây ké đầu ngựa3. Tác dụng chữa bệnh ngoài da từ cây ké đầu ngựa:


- Bài thuốc 1: Từ tháng 5 - 9 lấy thân cây cây ké đầu ngựa (bỏ rễ) về phơi khô, cắt nhỏ nấu với nước, lọc và cô thành cao mềm.Cao này dễ lên men làm bật nút chai, khi uống nên hòa với nước ấm. dùng 6g – 8 gam cao mỗi ngày, uống từ nửa tháng đến 2 tháng chuyên chữa bệnh lở loét mụn nhọt.

- Bài thuốc 2: Chữa các bệnh ngoài da do dị ứng, chàm:ké đầu ngựa 9kg, thổ phục linh 9kg, đường kính 19kg, cồn benzoic 10% 300ml. Nước vừa đủ 23 lít. Nếu không dùng đường thì nấu nước, cô cao, tán bột, làm viên.

- Bài thuốc 3: Viêm da mủ và nhiễm trùng thứ phát:chốc, loét sâu, nhọt, quảng, bối thư, do liên cầu tụ cầu. Dùng ké đầu ngựa, bồ công anh, kim ngân hoa, thổ phục linh, sài đất mỗi vị 30g .

- Bài thuốc 4: Chữa bị phong nổi mẩn đỏ dưới da ngứa, gãi ở phụ nữ: Hoa ké và ké đầu ngựa, lượng bằng nhau, tán nhỏ. Mỗi lần uống 8g với nước đậu (đậu xanh hoặc đậu đen).

Lưu ý khi dùng vị thuốc từ cây ké đầu ngựa: Khi dùng cây ké đầu ngựa làm thuốc chữa bệnh nhớ kiêng dùng thịt lợn, có thể gây dị ứng khắp người nổi mẩn đỏ, người âm huyết hư tổn và phụ nữ có thai không nên dùng ké đầu ngựa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
SẢN PHẨM NỔI BẬT
Hiện tại chúng tôi chưa cung cấp sản phẩm dịch vụ trên website này! Trân trọng
Tiêu điểm trong tháng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây