Cây thuốc quý mọc dại trong vườn

Thứ năm - 11/01/2018 15:49
Những cây mọc hoang trong vườn tưởng chừng có hại nhưng một số cây thảo dược có tác dụng chữa bệnh rất hữu ích mà chúng ta chưa biết tới. Hãy cùng chúng tôi khám phá nhé.
Cây thuốc quý mọc dại trong vườn

Trong vườn có nhiều loại thảo mộc mọc dại nhưng lại có những công dụng chữa bệnh rất hữu ích. Chúng ta có thể sử dụng chúng để chữa một số bệnh thông thường như mụn nhọt, ong đốt, mất ngủ… mà không sợ bị nhờn thuốc như thuốc tây.

Cây thuốc quý mọc dại trong vườn là bài viết giới thiệu một số loại cây mọc hoang tưởng chừng như không có tác dụng nhưng thực chất rất tốt trong việc chữa trị một số bệnh thông thường. Hãy cùng chúng tôi  CÙNG BẠN LÀM ĐẸP tham khảo nhé.
 

1. Cây thuốc quý mọc dại trong vườn là cây chó đẻ (cứt lợn):

 
Cây chó đẻ hay còn gọi là cây chó đẻ răng cưa, diệp hạ châu, diệp hạ châu đắng, cây cau trời. Tên Hán Việt khác: trân châu thảo, nhật khai dạ bế, diệp hậu châu. Cây có hạt tròn xếp thành hàng dưới lá nên gọi là diệp hạ châu (diệp: lá, hạ: dưới, châu: ngọc tròn). Đây là loại cây mọc dại ở nhiều nơi, toàn thân có thể sử dụng làm thuốc. Cây chó đẻ có vị đắng, tính lạnh, có thể dùng tươi hoặc khô, thường được thu hái vào mùa hè thu để làm dược liệu.
Cách dùng chữa bệnh của cây chó đẻ:
- Dùng khi bị mụn nhọt, ong đốt: Cây chó đẻ 20 g rửa sạch, nhựa cây đại 0,5 lít. Giã nhỏ cây chó đẻ rồi hòa với nhựa cây đại để bôi vào chỗ đau 3-4 lần một ngày.
- Rôm sẩy: Cây chó đẻ 20 g, lá sài đất 15 g, kinh giới 5 g rửa sạch sau đó đun hỗn hợp các loại lá này làm nước tắm mỗi ngày một lần rôm sảy sẽ lặn hết.
 
 
Cây thuốc quý mọc dại trong vườn là chó đẻ

2. Cây thuốc quý mọc dại trong vườn là cỏ tranh:

Cỏ tranh là cây thân thảo, sống lâu năm có thân rễ lan dài, ăn sâu dưới đất. Lá mọc đứng, cứng, gân nổi; dáng lá hẹp dài; lá có mặt trên nhám, mặt dưới nhẵn, mép lá sắc có thể cứa đứt tay rất dễ dàng. Hoa cỏ tự hình chuỳ, màu trắng sợi như bông, rất nhẹ nên ngoài nhân giống qua chồi rễ, cỏ tranh còn có khả năng phát tán rất xa nhờ gió.
Cỏ tranh là loài cỏ dại mọc ở nhiều nơi. Người ta thường dùng rễ cỏ tranh để làm thuốc. Lưu ý phụ nữ có thai không được dùng cỏ tranh.
Cách dùng:
Lợi tiểu: Rễ cỏ tranh 30 g, râu ngô 10 g, xa tiền 25 g, hoa cúc. Nấu tất cả với một lít nước, để nguội, uống khi khát.
 

3. Cây thuốc quý mọc dại trong vườn là cây vông nem:

 
- Cây vông nem là cây thân gỗ có thể cao tới 10m, vỏ xanh và nâu thân có nhiều gai. Lá mọc so le có 3 chét hình tam giác, hoa thành chùm màu đỏ, quả không lông, hạt màu nâu hình thận
- Cây vông nem mọc hoang ở nhiều nơi và được trồng để nuôi thỏ. Cây có thể sử dụng vỏ, lá và hạt vông nem để làm thuốc. Lá và vỏ cây có vị chát, tính bình. Hạt có vị ngọt, tính ấm.
- Cây Vông nem có một số tác dụng như an thần, chữa mất ngủ, tiêu độc, sát trùng…
Cách dùng:
- An thần, gây ngủ: Lấy một ít lá vông, sắc với nước rồi hòa với rượu để uống.
- Đau răng: Dùng vỏ cây vông nem, tán nhuyễn, rắc vào nơi sâu răng.
- Phong thấp, đau gối: Sắc vỏ vông nem với nước rồi uống.

Cây thuốc quý mọc dại trong vườn là cây vông nem

4. Cây thuốc quý mọc dại trong vườn là sài đất:


Sài đất là cây thân thảo, mọc bò, mọc dại nơi ẩm mát. Lá có lông, hoa vàng, sài đất thường mọc dại và đôi khi được trồng để phủ lên những nơi đất trống. Cây này có thể dùng tươi hoặc khô nhưng dùng tươi thì sẽ tốt hơn.
Cách dùng:
- Mụn nhọt, lở ngứa: Cây sài đất 20 g, kinh giới 10 g. Nấu với nước để tắm.
- Giảm đau, giảm sốt, kháng sinh: Dùng 100 g cây sài đất tươi, giã với một ít muối rồi sắc với nước uống. Uống lúc nguội, ngày uống 2 lần.
 
 

5. Cây thuốc quý mọc dại trong vườn là cỏ mần trầu:

 

Mần trầu hay cỏ vườn trầu, màn trầu, màng trầu, thanh tâm thảo, cỏ chỉ tía, ngưu cân thảo (danh pháp: Eleusine indica) là loài thực vật xâm thực thuộc họ Hòa thảo Poaceae. Đây là loài phân bố ở các vùng khí hậu ấm từ vĩ độ 50 trở lên. Cỏ mần trầu được dùng để chữa nhiều bệnh. Loại cỏ này còn được dùng để làm nước gội đầu sạch gầu.
Cách dùng:
- Cao huyết áp: Nhổ toàn cây, cả rễ rửa sạch, thái nhỏ. Cân 500g, giã nát. Thêm một chén nước đun sôi để nguội, vắt lấy nước cốt. Lọc lấy nước, có thể cho thêm một chút đường cho dễ uống, chia 2 lần uống trong ngày.
- Tóc bạc sớm, tóc nhiều gàu: Đun cỏ mần trầu với bồ kết để gội đầu.
 
Cây thuốc quý mọc dại trong vườn là mần trầu


Những cây thuốc mọc hoang trong vườn ở trên có tác dụng rất tốt nên hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn trong việc điều trị bệnh bằng thảo dược.
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
SẢN PHẨM NỔI BẬT
Hiện tại chúng tôi chưa cung cấp sản phẩm dịch vụ trên website này! Trân trọng
Tiêu điểm trong tháng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây