Bông mã đề chữa bệnh thận và đường tiết niệu

Thứ tư - 10/01/2018 17:44
Bệnh thận và đường tiết niệu là hai bệnh thường gặp phổ biến hiện nay. Sử dụng cây thuốc nam chữa bệnh ngày càng được dùng nhiều.Bông mã đề là một trong những cây thuốc nam được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh và được dùng để chữa bệnh thận và đường tiết niệu.
Bông mã đề chữa bệnh thận và đường tiết niệu

Phương pháp chữa bệnh bằng cây thảo dược đã được sử dụng từ rất lâu, Việt Nam có những lương y giỏi như Lê Hữu Trác, Tuệ Tĩnh...Những bài thuốc sử dụng bằng cây thuốc thảo dược rất dễ tìm, cách dùng lại đơn giản nhưng hiệu quả chữa bệnh rất hiệu quả.
Bông mã đề chữa bệnh thận và đường tiết niệu là một trong những bài thuốc mà CÙNG BẠN LÀM ĐẸP giới thiệu cho mọi người. Qua bài thuốc mà chúng tôi hướng dẫn người bệnh có thể áp dụng trong việc chữa bệnh.
 
Bông mã đề chữa bệnh thận và đường tiết niệu

1. Cây bông mã đề có đặc điểm sau:

 
Cây bông mã đề có tên khoa học là Plantago major L., Họ Mã đề – Plantaginaceae, còn có tên gọi khác là Xa tiền. Cây mọc hoang và được trồng ở nhiều nơi trên khắp nước ta. Cây có hình dạng như sau:
- Bông mã đề là loại cây thân cỏ, sống lâu năm, thân ngắn. Lá mọc ở gốc bài trí hình hoa thị, có cuống dài và rộng. Phiến lá hình thìa hay hình trứng, có gân dọc theo sống lá.
- Hoa mọc thành bông có cán dài, hướng thẳng đứng. Hoa mã đề lưỡng tính, 4 lá đài xếp hơi dính nhau ở gốc.
- Quả của bông mã đề là quả hộp, trong chứa nhiều hạt màu nâu đen bóng. Mỗi quả có 8 - 13 hạt.

2. Dược tính của bông mã đề như sau:

 
Bông mã đề chữa bệnh thận và đường tiết niệu
 


- Theo Đông y cây bông mã đề vị ngọt, tính lạnh, tác dụng mát máu, khử nhiệt, ngưng cháy máu cam, tiểu tắc nghẽn, làm sáng mắt, thông mồ hôi, làm sạch phong nhiệt tại gan, phổi, chữa chứng thấp nhiệt ở bàng quang, lợi tiểu tiện mà không chạy khí, khiến cường âm tích tinh.
- Lá cây bông mã đề có vị nhạt, tính mát. Hạt có vị ngọt nhạt, nhớt, tính mát, vào 4 kinh: can, phế, thận, tiểu tràng, có tác dụng thanh nhiệt, lợi phế, tiêu thũng, thông tiểu tiện.
- Công dụng: Mã đề được dùng chữa ho lâu ngày, viêm khí quản, viêm thận và bàng quang, bí tiểu tiện, tiểu tiện ra máu hoặc ra sỏi, phù thũng, đau mắt sưng đỏ, tiêu chảy, lỵ, chảy máu cam, ra nhiều mồ hôi.
 - Các bộ phận đều dùng làm thuốc như:
- Hạt của bông mã đề phơi hay sấy khô gọi là Xa tiền tử.
- Toàn cây bông mã đề bỏ rễ phơi hay sấy khô gọi là Xa tiền thảo.
- Lá bông mã đề để tươi hay phơi hoặc sấy khô.


3. Bông mã đề chữa bệnh thận và đường tiết niệu:


3.1. Công dụng nổi bật nhất của cây bông mã đề là thông tiểu tiện nên dân gian thường dùng loại cỏ này nấu nước uống để có tác dụng lợi tiểu, giải độc cơ thể.Tuy nhiên rất ít người biết rằng mã đề còn được sử dụng chữa rất nhiều loại bệnh về thận nói riêng và đường tiết niệu nói chung.
- Cây bông mã đề đặc biệt là phần lá có tác dụng lợi tiểu, tăng thải trừ urê, acid uric và muối trong thận. Vì vậy dùng mã đề làm thuốc rất có lợi cho thận và đường tiết niệu.

3.2. Những bài thuốc sử dụng mã đề để chữa bệnh về thận và đường tiết niệu tiêu biểu như:

 
Bông mã đề chữa bệnh thận và đường tiết niệu,


- Dùng cây bông mã đề làm lợi tiểu: 10g hạt mã đề, 2g cam thảo, 600ml nước, sắc còn 200ml chia 3 lần uống trong ngày.
- Dùng cây bông mã đề Chữa bệnh viêm cầu thận cấp tính: 16g mã đề, 20g thạch cao làm thuốc, 12g ma hoàng, 12g bạch truật, 12g đại táo, 8g mộc thông, 6g gừng, 6g cam thảo, 6g quế chi. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Cây bông mã đề chữa viêm cầu thận mãn tính: 16g mã đề, 12g hoàng bá, 12g hoàng liên, 12g phục linh, 12g rễ cỏ tranh, 8g trư linh, 8g mộc thông, 8g hoạt thạch, 8g bán hạ chế. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.
- Cây bông mã đề chữa đi tiểu ra máu: 12g lá mã đề, 12g ích mẫu, giã nát, vắt nước cốt uống.
- Cây bông mã đề dùng để chữa sỏi đường tiết niệu: 20g mã đề, 30g kim tiền thảo, 20g rễ có tranh. Sắc uống ngày 1 thang hoặc hãm uống như chè nhiều lần trong ngày.
- Cây bông mã đề chữa viêm bàng quang cấp tính: 16g mã đề, 12g hoàng bá, 12g hoàng liên, 12g phục linh, 12g rễ cỏ tranh, 8g trư linh, 8g mộc thông, 8g hoạt thạch, 8g bán hạ chế. Sắc uống ngày 1 thang.
 
Với bài thuốc dùng bông mã đề để chữa bệnh thận và đường tiết niệu mà chsung tôi đã giới thiệu ở trên hy vọng người bệnh sẽ nhanh chóng đạt được kết quả trị bệnh mong muốn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
SẢN PHẨM NỔI BẬT
Hiện tại chúng tôi chưa cung cấp sản phẩm dịch vụ trên website này! Trân trọng
Tiêu điểm trong tháng
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây